CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐIỆN LỰC 3
PC3 INVESTMENT JOINT STOCK COMPANY

PC3-INVEST: Hoàn thành công tác Đại tu tổ máy H2 nhà máy thủy điện Đăk Pône

Để đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy cho các tổ máy nhà máy thủy điện (NMTĐ) Đăk Pône, Chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư Điện lực 3 tại Kon Tum (CNKT) là đơn vị quản lý vận hành NMTĐ Đăk Pône đã ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Hoài An Gia Lai để thực hiện công tác Đại tu phần cơ khí của tổ máy H2. Đối với công tác bảo trì phần điện và các hệ thống phụ trợ do CBCNV nhà máy tự thực hiện.

Tiến hành quay cơ tổ máy H2 để lấy các thông số

Nhằm tận dụng tối ưu nguồn nước để phát điện, PC3-INVEST đã theo dõi dự báo tình hình thủy văn khu vực và tổ chức thực hiện Đại tu từ ngày 22/6/2023. Đây là thời điểm mà thời tiết khu vực ít mưa, lượng nước về hồ chỉ đủ để vận hành 1 tổ máy. Tổ máy H2 được Đại tu lần đầu vào năm 2016, đến nay qua theo dõi vận hành đã xuất hiện các khuyết tật về cơ khí như nhiệt độ các ổ bạc, độ đảo trục không đạt yêu cầu kỹ thuật, két nước làm mát ổ bạc có nhiều hoen rỉ, bùn bám dẫn đến làm giảm hiệu suất làm mát cho các ổ bạc, cuộn dây Stato máy phát. Sau khi nhận bàn giao tổ máy H2, đơn vị thi công đã bắt tay ngay vào việc đo đạt để đánh giá tình trạng thiết bị và tiến hành thực hiện công tác cân chỉnh, xử lý các vấn đề kỹ thuật, độ đảo trục, cân chỉnh lại các ổ đỡ, ổ hướng, khe hở bạc, v.v... 
Bên cạnh công tác sửa chữa phần cơ khí thì công tác kiểm tra, sửa chữa phần điện và các hệ thống phụ trợ do CBCNV nhà máy thực hiện theo đúng qui trình và trình tự, từ công tác kiểm tra đấu nối các cảm biến nhiệt độ, tín hiệu mức dầu, kiểm tra cách điện Stato tổ máy đến trình tự tháo lắp vệ sinh chổi than, cũng đã được CBCNV nhà máy hoàn thành góp phần đưa tổ máy vào vận hành ổn định.
Công ty TNHH MTV Hoài An Gia Lai là đơn vị cũng có nhiều kinh nghiệm trong công việc sửa chữa thiết bị thủy điện, được trang bị các thiết bị kỹ thuật hỗ trợ như: Máy kiểm tra cân bằng động, máy đo tiếng ồn, độ rung, v.v… nên việc xác định nguyên nhân cũng như đưa ra các giải pháp xử lý đưa độ đảo, độ rung về giá trị tối ưu nhất được thực hiện nhanh và kết quả đạt rất tốt so với tiêu chuẩn GB-T8564-2003 của nhà sản xuất. Cụ thể sau khi Đai tu, độ rung ngang đạt 0,005/0,05mm (giảm 10 lần so với tiêu chuẩn), độ rung dọc 0,004/0,02mm (giảm 5 lần so với tiêu chuẩn), độ đảo ổ tuabin đạt 0,05/0,18mm và khi vận hành ở chế độ mang tải (25%, 50%, 75% và 100%) giá trị các thông số nhiệt độ đều đạt yêu cầu so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Các thông số nhiệt độ, độ rung đảm bảo yêu cầu kỹ thuật

Kết quả đạt được như trên là nhờ sự quan tâm động viên của Tổng giám đốc Công ty, tinh thần trách nhiệm, nỗ lực và kinh nghiệm trong công tác sửa chữa thiết bị, sự phối hợp đồng bộ, hợp lý giữa công việc Đại tu phần cơ khí và công tác bảo trì phần điện, các hệ thống phụ trợ giữa Công ty TNHH MTV Hoài An Gia Lai và NMTĐ Đăk Pône. Sau gần 14 ngày làm việc, vào lúc 10h45’ ngày 06/7/2023 tổ máy H2 đưa vào vận hành để hòa vào lưới điện Quốc gia, vượt tiến độ so với kế hoạch đề ra là 30 ngày.
Việc hoàn thành công tác Đại tu tổ máy H2 đảm bảo chất lượng, kỹ thuật và sớm hơn kế hoạch sẽ góp phần nâng cao độ tin cậy phát điện của các tổ máy khi có nước về hồ và trong mùa mưa các tháng còn lại năm 2023, góp phần đưa sản lượng điện thương phẩm và doanh thu của Công ty vượt kế hoạch đề ra.

BẢN QUYỀN © 2023 THUỘC CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐIỆN LỰC 3
Giấy phép số: 428/GP-STTTT ngày 10/05/2017 của Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Đà Nẵng
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Lê Huy Khôi, Tổng Giám đốc Công ty

Trụ sở: 78A Duy Tân, Phường Hoà Thuận Đông, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

Văn phòng điều hành: Tầng 3, số 143 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

Điện thoại: 84.0236.2212545 Fax 84.0236.2221000 Email: pc3i@cpc.vn