CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐIỆN LỰC 3
PC3 INVESTMENT JOINT STOCK COMPANY
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐIỆN LỰC 3

Việt Nam hiện là quốc gia đi đầu về năng lượng tái tạo tại Đông Nam Á

Đây là đánh giá của Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam - ông Christopher Klein tại buổi tổng kết Dự án “Năng lượng Phát thải thấp Việt Nam (V-LEEP)” do Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức cuối tháng 4 vừa qua.

 

 

Dự án V-LEEP đã triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020.

Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam Christopher Klein phát biểu tại sự kiện - Nguồn ảnh: USAID.

Theo ông Christopher Klein, sự phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam trong thời gian vừa qua có sự đóng góp lớn từ khối khu vực tư nhân, đặc biệt trong phát triển nguồn điện mặt trời. Qua đó, thể hiện sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ Việt Nam đối với sự phát triển do khu vực tư nhân dẫn dắt.

Thông qua dự án V-LEEP, Bộ Công Thương và USAID đã hợp tác nâng cao năng lực của Việt Nam trong xây dựng các chiến lược năng lượng dài hạn, huy động đầu tư tư nhân cho lĩnh vực năng lượng tái tạo và cải thiện sự tuân thủ đối với các quy định về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp.

Dự án đã góp phần huy động 311 triệu USD để phát triển thành công 300MW điện gió và điện mặt trời với 6 dự án do tư nhân đầu tư. Trong ba năm vừa qua, nhờ các dự án năng lượng tái tạo này cùng với năng lượng tiết kiệm được thông qua các giải pháp cải thiện hiệu quả năng lượng, dự án đã góp phần giảm phát thải khoảng 730.000 tấn khí nhà kính, tương đương trên 365 triệu kg than.

Thời gian tới, USAID sẽ tiếp tục phát huy thành công của dự án V-LEEP và đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Bộ Công Thương thông qua dự án mới là V-LEEP II. Theo đó, trong 5 năm tới, dự án V-LEEP II sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp tục chuyển đổi sang năng lượng sạch, đảm bảo và dựa vào thị trường thông qua tăng cường triển khai các hệ thống năng lượng tiên tiến, cải thiện hiệu quả ngành năng lượng và tăng cường tính cạnh tranh trong lĩnh vực này.

Nguồn EVN

BẢN QUYỀN © 2023 THUỘC CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐIỆN LỰC 3
Giấy phép số: 183/GP-TTĐT ngày 30/09/2008 của Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử