CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐIỆN LỰC 3
PC3 INVESTMENT JOINT STOCK COMPANY
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐIỆN LỰC 3

Phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam vẫn còn hạn chế

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại Hội thảo - Nguồn ảnh: Bộ Công Thương

Hội thảo nằm trong chuỗi “Kế hoạch hành động toàn cầu hướng tới nền kinh tế ít carbon” do Nhật Bản triển khai để hỗ trợ các nước thành viên ASEAN.


Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, năng lượng có vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi quốc gia.


Mức độ tiêu thụ năng lượng luôn có xu hướng tăng lên, nhất là tại các nước đang phát triển. Điều này đã tác động đến biến đổi khí hậu toàn cầu và suy giảm nguồn tài nguyên năng lượng.


Trước những thách thức đó, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách để tăng cường thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, để vừa đảm bảo điện đáp ứng sự phát triển của đất nước, vừa giảm tác động tiêu cực tới môi trường.


Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, với cơ chế giá hấp dẫn, hiện nay nhiều nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư vào các dự án điện gió và điện mặt trời tại Việt Nam.


Tuy nhiên, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng chỉ ra việc phát triển năng lượng tái tạo hiện  vẫn còn những hạn chế nhất định như đặc tính không ổn định, khả năng giải toả công suất thấp. Việc chỉ tập trung nhiều dự án ở một số địa điểm sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành hệ thống điện.


Bộ Công Thương đang tích cực làm việc với cơ quan liên quan để nghiên cứu giải pháp triển khai hiệu quả.


Ông Daisuke Okabe, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết 2 nước Việt Nam - Nhật Bản đã có nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Đặc biệt, tháng 11/2017, Bộ Công Thương của Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghệ của Nhật Bản đã ký kết biên bản ghi nhớ về năng lượng sạch.


Cũng theo ông Daisuke Okabe, Nhật Bản luôn sẵn sàng hỗ trợ để Việt Nam phát triển năng lượng sạch. Ông Okabe hi vọng, các hoạt động hợp tác giữa 2 nước sẽ tạo ra nhiều quan hệ mới trong ngành công nghiệp carbon thấp, đặc biệt là trong khối tư nhân.


Tại Hội thảo Đối tác Công - Tư Việt Nam - Nhật Bản về công nghệ năng lượng sạch, các chuyên gia và diễn giả cũng tập trung trao đổi, thảo luận về công nghệ thông minh trong ngành năng lượng tái tạo, trong sử dụng năng lượng hiệu quả...

Nguồn từ: EVN

(https://www.evn.com.vn/d6/news/Phat-trien-nang-luong-sach-tai-Viet-Nam-van-con-han-che-141-17-23203.aspx)

BẢN QUYỀN © 2023 THUỘC CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐIỆN LỰC 3
Giấy phép số: 428/GP-STTTT ngày 10/05/2017 của Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Đà Nẵng
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Lê Huy Khôi, Tổng Giám đốc Công ty

Trụ sở: 78A Duy Tân, Phường Hoà Thuận Đông, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

Văn phòng điều hành: Tầng 3, số 143 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

Điện thoại: 84.0236.2212545 Fax 84.0236.2221000 Email: pc3i@cpc.vn