CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐIỆN LỰC 3
PC3 INVESTMENT JOINT STOCK COMPANY
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐIỆN LỰC 3

Tổng giám đốc EVNCPC tham gia giao lưu, đối thoại với sinh viên Khoa Điện - Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

TS. Lê Tiến Dũng – Trưởng Khoa Điện phát biểu khai mạc buổi giao lưu


Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, TS. Lê Tiến Dũng – Trưởng Khoa Điện cho biết, buổi giao lưu này được tổ chức là một trong những hoạt động tiếp nối quá trình hợp tác lâu dài, truyền thống giữa Khoa Điện - Đại học Bách Khoa và Tổng công ty Điện lực miền Trung trong thời gian qua. Ông nhận định, sự kết nối giữa trường đại học và doanh nghiệp là một hướng đi cần thiết để gắn kết giữa đào tạo và nhu cầu của xã hội, giải quyết “đầu ra” cho giáo dục đào tạo và “đầu vào” nhân sự đảm bảo chất lượng cho doanh nghiệp. Ông mong muốn, qua buổi giao lưu này, các sinh viên của Khoa sẽ được lãnh đạo Tổng công ty tư vấn những nội dung bổ ích, có ý nghĩa thiết thân về việc thực tập tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

 

       

Tổng giám đốc EVNCPC và lãnh đạo các Ban EVNCPC tham gia buổi giao lưu


Tham gia đối thoại với các sinh viên Khoa Điện, Tổng giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư đã chia sẻ trẻ những thông tin cơ bản về Tổng công ty Điện miền Trung – về tổ chức bộ máy, hoạt động sản xuất kinh doanh và đặc biệt là nhu cầu tuyển dụng nhân sự hằng năm của Tổng công ty và các đơn vị. Với tư cách vừa là lãnh đạo doanh nghiệp, vừa là một “đồng môn” thuộc lớp đàn anh đi trước, ông cũng chia sẻ chân tình với các sinh viên những nhận định và quan điểm về nghề nghiệp và cuộc sống, với mong muốn sinh viên sẽ có suy nghĩ thấu đáo, đưa ra quyết định đúng đắn khi chọn việc, chọn nghề trong tương lai.


“Muốn làm thầy giỏi, trước hết phải làm thợ giỏi”

Tổng giám đốc EVNCPC Ngô Tân Cư chia sẻ thông tin về việc tuyển dụng của EVNCPC và nêu lên một thực trạng trong thời gian gần đây. Ông cho biết: “Có một hiện tượng rất đáng suy nghĩ là các bạn trẻ bây giờ rất ngại khó, ngại khổ. Sinh viên ra trường luôn muốn bám trụ lại thành phố, rất ngại đi về các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên. Nghe nói về Đăk Lăk, Đăk Nông, bạn nào cũng lắc đầu nguầy nguậy...”. Các sinh viên ra trường khi ứng tuyển vào doanh nghiệp luôn mong muốn một công việc lương cao, điều kiện làm việc thoải mái, mà không sẵn sàng tham gia các công việc trực tiếp tại công trường; họ cũng luôn băn khoăn về cơ hội thăng tiến tại doanh nghiệp mình sẽ công tác. Tổng giám đốc Ngô Tấn Cư chia sẻ, sự quan tâm đó cũng bình thường và hoàn toàn chính đáng, nhưng “…Muốn làm thầy giỏi, trước hết phải làm thợ giỏi. Bản thân tôi từ khi ra trường vào làm ngành điện, ban đầu cũng làm kỹ thuật viên, điều độ viên, đi làm chỉ với chiếc xe đạp cà tàng không phanh không dè nhưng rất vui vẻ, sẵn sàng làm bất cứ việc gì được giao, mà qua đó đã học hỏi được nhiều điều qua công việc mình làm. Sau này làm quản lý, những kinh nghiệm thực tiễn từ công việc như vậy rất cần thiết”. Ông cũng nói thêm: “Bây giờ đời sống phát triển, không so sánh được, nhưng các bạn mới ra trường đang dồi dào sức trẻ thì hãy cố gắng thêm một chút. Bởi, ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?...”.

 

Tổng giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư chia sẻ với các sinh viên


Từ thực tế này mà những năm gần đây, tình hình tuyển dụng nhân sự của EVNCPC rất khó khăn, đặc biệt là khi EVNCPC tuyển lao động cho các đơn vị thành viên tại các tỉnh. Năm 2019 khi EVNCPC đăng tin tuyển dụng lao động, có 14 hồ sơ nộp vào nhưng chỉ có 6 ứng viên tham gia thi. Tổng giám đốc EVNCPC bày tỏ trăn trở: “Tôi được biết mỗi năm Khoa Điện có đến khoảng 300 sinh viên tốt nghiệp ra trường, nhưng tình hình tuyển dụng của Tổng công ty và các đơn vị vẫn rất khó khăn. Không vào ngành điện làm, không rõ số kỹ sư điện ấy đã đi đâu hết?”.


Từ thực tế này, Tổng giám đốc EVNCPC nhắn nhủ những người trẻ: “Khi chọn việc để làm, để gắn bó, các bạn hãy mạnh dạn đi theo đam mê của mình, đừng vì ngại khó ngại khổ hay vì muốn có thu nhập nhiều, nhanh mà bỏ dở đam mê, làm trái ngành trái nghề, sẽ là một lãng phí lớn cho xã hội và cả bản thân mình sau bao nhiêu năm đèn sách”. Về môi trường làm việc tại Tổng công ty, ông chia sẻ: “Tổng công ty Điện lực miền Trung có thể tự tin là một trong những doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt, đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động. Về thu nhập thì không phải quá cao những cũng không phải thấp”. Về cơ hội thăng tiến trong công việc, ông cũng động viên: “Vấn đề là các bạn có chịu khó học hỏi, làm việc và tiến bộ hay không thôi, mọi nỗ lực đều được ghi nhận xứng đáng. Lứa kỹ sư điện tốt nghiệp cùng thời với tôi bây giờ hầu hết thành công. Đội ngũ lãnh đạo, cán bộ chủ chốt trong EVNCPC hầu hết đều được đào tạo từ Khoa Điện này”. Ông nói vui và cũng là gửi gắm những kỳ vọng của mình: “Các bạn hãy mạnh dạn và cố gắng hết mình. Biết đâu hai mươi, hai lăm năm sau, trong số các bạn đang ngồi đây có người sẽ là tổng giám đốc của Tổng công ty Điện lực miền Trung!”.


“Lo không có đất dụng võ? Hãy học võ trước đã!”

Tổng giám đốc EVNCPC chia sẻ, nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp ra trường loay hoay mãi không tìm được việc làm như ý, than rằng “không có đất dụng võ”, nhưng “…Hãy xem lại mình đã có võ hay chưa mà tìm đất dụng võ. Trước hết các bạn hãy học võ trước đã, rồi sẽ có đất dụng võ cho các bạn. Võ ở đây là kiến thức chuyên môn được đào tạo ở nhà trường, là các kỹ năng mềm các bạn tự trang bị được, là tiếng Anh, tin học, là thái độ làm việc…” – Tổng giám đốc gợi mở.


Ông cũng cho biết, hiện nay lưới điện EVNCPC quản lý đã đạt trình độ tự động hóa rất cao, nên kỹ năng tin học là rất cần thiết. Tiếng Anh tuy không yêu cầu quá cao nhưng cũng rất cần, vì EVNCPC hợp tác với rất nhiều đối tác nước ngoài, cần trao đổi, liên lạc, nghiên cứu hồ sơ, tài liệu… Nên sinh viên ứng tuyển có thêm các kỹ năng này là một lợi thế rất lớn.


Tổng giám đốc EVNCPC cũng giới thiệu về môi trường doanh nghiệp tôn vinh sự tìm tòi nghiên cứu sáng tạo của EVNCPC: “Người lao động tại EVNCPC được khuyến khích nghiên cứu, sáng tạo và cũng có nhiều điều kiện để nghiên cứu, sáng tạo trong công việc. Vừa rồi trong giải ý tưởng sáng tạo của EVN, toàn EVN có 10 giải thì EVNCPC đã chiếm hết 5 giải. Những đề tài sáng tạo của EVNCPC cũng được đánh giá rất cao. Điều này cũng chứng tỏ nền tảng đào tạo của người lao động tại EVNCPC rất tốt”.


Tổng giám đốc EVNCPC cho biết sang năm 2020, EVNCPC dự kiến tuyển dụng 60 chỉ tiêu kỹ sư điện. Ông động viên các sinh viên ra trường khi có thông tin tuyền dụng của EVNCPC hãy mạnh dạn nộp hồ sơ ứng tuyển. Ông cho biết công tác tuyển dụng của EVNCPC được thực hiện rất công khai minh bạch, mọi ứng viên đều có cơ hội như nhau và đều phải tham gia kỳ thi tuyển do Tổng công ty tổ chức. Việc chấm thi được thực hiện bởi một hội đồng giám khảo, đề thi được niêm phong bảo mật đến tận giờ thi và các bài thi đều được rọc phách, đảm bảo công tác coi thi, chấm thi chặt chẽ, công bằng.
 


Ông Nguyễn Hữu Khánh – Trưởng Ban Kỹ thuật EVNCPC giới thiệu về Tổng công ty Điện lực miền Trung


Sau phát biểu chia sẻ của Tổng giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư và phần giới thiệu chi tiết về Tổng công ty của ông Nguyễn Hữu Khánh – Trưởng Ban Kỹ thuật EVNCPC là phần đối thoại, trao đổi giữa các sinh viên Khoa Điện và Tổng giám đốc EVNCPC.


Trước sự cởi mở, chân thành và gần gũi của Tổng giám đốc EVNCPC, các sinh viên mạnh dạn đặt ra rất nhiều câu hỏi về môi trường làm việc của EVNCPC, về đăng ký thực tập và tuyển dụng lao động, cấu trúc đề thi chuyên môn trong bài thi tuyển… Các câu hỏi của sinh viên đều được Tổng giám đốc EVNCPC trả lời cụ thể, rốt ráo. Ông còn nhắn nhủ: “Các bạn còn bất cứ thắc mắc nào về việc tuyển dụng của EVNCPC, có thể liên hệ Ban Tổ chức & Nhân sự của Tổng công ty, hoặc gửi email đến tôi, tôi sẽ sắp xếp trả lời đầy đủ với các bạn”.

Giao lưu, đối thoại với các sinh viên


Kết thúc buổi đối thoại, Tổng giám đốc kết luận một số nội dung để các Ban EVNCPC tiếp tục phối hợp với Khoa Điện để thực hiện. EVNCPC tiếp thu ý kiến góp ý của Khoa về việc nên có đề thi chuyên môn riêng khi tuyển kỹ sư hệ thống điện và kỹ sư tự động hóa, do hiện nay nội dung giảng dạy đã phân hóa rất sâu và khác biệt nhiều giữa hai bộ môn này. EVNCPC sẽ tiếp tục thực hiện trả lương cho sinh viên thực tập. Năm 2020, ông đề nghị Khoa Điện chọn giới thiệu khoảng 10 sinh viên, EVNCPC sẽ phỏng vấn và chọn 5 sinh viên thực hiện chương trình này theo quy chế đã xây dựng. Theo thực tế Trường Đại học Bách Khoa tổ chức tốt nghiệp 02 lần mỗi năm, EVNCPC cũng sẽ tổ chức tuyển dụng 02 lần/năm để các sinh viên ra trường có thêm cơ hội ứng tuyển vào Tổng công ty. Tổng giám đốc cũng chỉ đạo các Ban xúc tiến phối hợp với Khoa Điện để thực hiện thủ tục đầu tư phòng thí nghiệm cho sinh viên thực tập, đây là công trình EVNCPC cam kết tài trợ phục vụ công tác dạy học của Khoa Điện – Đại học Bách Khoa.


Tổng giám đốc EVNCPC cảm ơn Khoa Điện đã phối hợp tổ chức thành công buổi giao lưu với các sinh viên. Ông mong muốn hai bên tiếp tục duy trì các hoạt động phối hợp, hợp tác có ý nghĩa trong thời gian tới. Tổng giám đốc EVNCPC cũng gửi lời chúc thành công đến toàn thể sinh viên tham gia buổi đối thoại, động viên các bạn trẻ mạnh dạn dấn thân, có quyết định đúng đắn để lựa chọn công việc phù hợp với ngành nghề đào tạo và đam mê của mình.

Nguồn từ: EVNCPC 

(https://cpc.vn/vi-vn/Tin-tuc-su-kien/Tin-tuc-chi-tiet/articleId/26524)

BẢN QUYỀN © 2023 THUỘC CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐIỆN LỰC 3
Giấy phép số: 428/GP-STTTT ngày 10/05/2017 của Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Đà Nẵng
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Lê Huy Khôi, Tổng Giám đốc Công ty

Trụ sở: 78A Duy Tân, Phường Hoà Thuận Đông, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

Văn phòng điều hành: Tầng 3, số 143 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

Điện thoại: 84.0236.2212545 Fax 84.0236.2221000 Email: pc3i@cpc.vn