CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐIỆN LỰC 3
PC3 INVESTMENT JOINT STOCK COMPANY

PC3-INVEST: Kiểm tra sai số hệ thống đo đếm điện năng giữa chu kỳ Nhà máy thủy điện Đa Krông 1

Công ty Cổ phần Đầu tư Điện lực 3 (PC3-INVEST) đã phối hợp Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) và Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung (ETC) thực hiện thí nghiệm kiểm tra sai số hệ thống đo đếm (HTĐĐ) điện năng giữa chu kỳ (18 tháng) tại nhà máy thủy điện (NMTĐ) Đa Krông 1 vào ngày 04/10/2021.

Hệ thống đo đếm điện năng là một hệ thống rất quan trọng trong công tác đảm bảo việc mua bán điện được chính xác, minh bạch, đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Hiện nay, việc kiểm tra, giám sát mua bán điện thường xuyên đã được theo dõi qua hệ thống đo xa; khi phát hiện ra các bất thường về dữ liệu đo đếm thì sẽ được kiểm tra và xử lý nhanh chóng. Tuy nhiên, song song với việc giám sát từ xa không thể thiếu được việc thí nghiệm, kiểm tra định kỳ tại nơi đặt công tơ đo đếm.

Các công tơ đo đếm NMTĐ Đa Krông 1 được niêm phong kẹp chì sau kiểm tra

Căn cứ Thông tư số 07/2019/TT-BKHCN ngày 26/7/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2 thì chu kỳ kiểm định của Công tơ điện xoay chiều 3 pha kiểu điện tử là 36 tháng. Tuy nhiên, để kiểm soát tình trạng hoạt động của công tơ đo đếm trong thời gian còn hiệu lực kiểm định nhằm phát hiện, xử lý kịp thời trường hợp công tơ đo đếm có sai số ngoài phạm vi cho phép dẫn đến không đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường hoặc có hoạt động bất thường khác làm ảnh hưởng đến công tác giao nhận sản lượng điện năng, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã thống nhất thí nghiệm kiểm tra sai số HTĐĐ điện năng giữa chu kỳ (18 tháng) tại các vị trí đo đếm.
Tại buổi thí nghiệm, đơn vị thực hiện ETC đã: kiểm tra tổng mạch HTĐĐ, kiểm tra hệ thống thu thập dữ liệu từ xa các công tơ 371 chính, 371 dự phòng, 373 chính và 373 dự phòng; chốt chỉ số và các thông số cần thiết của công tơ trước và sau khi kiểm tra.
HTĐĐ điện năng NMTĐ Đa Krông 1 sau khi kiểm tra sai số đã được các bên có liên quan kiểm tra sự toàn vẹn của các thiết bị đo đếm, niêm phong kẹp chì đúng quy định. Như vậy, HTĐĐ điện năng của NMTĐ Đa Krông 1 đã đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường và thực hiện đúng chức năng đo đếm điện năng và truyền số liệu về hệ thống quản lý điện năng chung của EVNCPC.

Lê Quang Đạo – Hồ Trí Hùng

BẢN QUYỀN © 2023 THUỘC CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐIỆN LỰC 3
Giấy phép số: 428/GP-STTTT ngày 10/05/2017 của Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Đà Nẵng
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Lê Huy Khôi, Tổng Giám đốc Công ty

Trụ sở: 78A Duy Tân, Phường Hoà Thuận Đông, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

Văn phòng điều hành: Tầng 3, số 143 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

Điện thoại: 84.0236.2212545 Fax 84.0236.2221000 Email: pc3i@cpc.vn