CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐIỆN LỰC 3
PC3 INVESTMENT JOINT STOCK COMPANY

PC3-INVEST: Nhà máy thủy điện Đa Krông 1 xây dựng cơ sở dữ liệu số cho thiết bị

Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Đa Krông 1 được đưa vào vận hành thương mại đầu năm 2018. Thời gian đầu khi tiếp nhận vận hành nhà máy, đa số công nhân vận hành nhà máy còn khá trẻ và phải tiếp nhận một lượng lớn tài liệu, kiến thức vận hành, các thiết bị mới nên cũng gặp không ít khó khăn. Hiểu được vấn đề đó, ban lãnh đạo công ty đã tăng cường thêm cán bộ có kinh nghiệm để hỗ trợ tối đa cho nhà máy, tiến hành tổ chức phân loại tài liệu thiết bị và thiết bị dự phòng một cách khoa học.

Trải qua hơn 4 năm vận hành, toàn bộ cán bộ công nhân viên (CBCNV) nhà máy đã cơ bản làm chủ được thiết bị và vận hành thuần thục các thiết bị. Tuy nhiên, sau thời gian vận hành thì các thiết bị phát sinh các hiện tượng bất thường, các lỗi hư hỏng. Các hư hỏng hay hiện tượng bất thường được lưu trữ tại tủ tài liệu trên máy tính và cả hồ sơ giấy. Mặc dù đã được sắp xếp và phân loại tuy nhiên việc tìm lại các hồ sơ, tài liệu này cũng khá mất thời gian. Đứng trước nhu cầu xử lý công việc nhanh chóng, chính xác, khoa học CBCNV NMTĐ Đa Krông 1 đã đưa ra ý tưởng chuyển đổi số: “Xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng web app tạo ra mã QRcode chứa thông tin phục vụ công tác xử lý hiện tượng bất thường, sự cố và quản lý các thiết bị trong nhà máy thủy điện”.  Ý tưởng này sẽ được thực hiện dựa trên việc xây dựng một cơ sở dữ liệu chứa đựng các thông tin của từng thiết bị và số hóa các file giấy để lưu trữ cho từng thiết bị. Sau đó sử dụng ứng dụng web app tự động tạo ra mỗi thiết bị mỗi mã QRcode chứa đựng các thông tin của thiết bị, mã QRcode được in ra và dán lên thiết bị. Khi cần kiểm tra thiết bị, thay thế thiết bị thì người vận hành chỉ cần dùng điện thoại thông minh (với hệ điều hành ios 15 trở lên chỉ cần bật camera lên, android có thể dung zalo hay bất kỳ phần mềm nào quét được mã QRcode) quét lên mã QRcode đã được dán lên thiết bị từ trước sẽ biết được các thông tin về thiết bị đó (thông số như thế nào, thiết bị đó có còn dự phòng hay không…, nếu là thiết bị đang tham gia vận hành; còn thiết bị trong kho thì biết được thiết bị đó thay vào vị trí nào…). Trong mỗi mã QRcode có chứa một mã thiết bị riêng, nếu cần thêm thông tin có thể truy cập vào ứng dụng nhập mã thiết bị sẽ truy xuất toàn bộ dữ liệu về thiết bị đó.

Chương trình tự động tạo ra mã Qr code

Thông qua ý tưởng này giúp người vận hành có thể dễ dàng nhanh chóng tìm kiếm thông tin thiết bị mà không cần phải đi tìm kiếm các tủ hồ sơ tài liệu nhờ vậy hiệu quả công việc được tăng lên, đặc biệt hơn đối với những người mới có thể tìm hiểu thiết bị một cách dễ dàng và khoa học nhất.

Võ Đình Huy- Hồ Trí Hùng

BẢN QUYỀN © 2023 THUỘC CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐIỆN LỰC 3
Giấy phép số: 183/GP-TTĐT ngày 30/09/2008 của Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử